Author Archives: admin

PHÒNG 2 TỔ CHỨC PHIÊN TÒA XÉT XỬ RÚT KINH NGHIỆM ĐỐI VỚI VỤ ÁN THAM Ô TÀI SẢN XẢY RA TẠI CÔNG TY TNHH GLONIC VIỆT NAM

19 Tháng Sáu, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện Chỉ thị công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao; Nhiệm vụ kế hoạch công tác của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên; Chương trình công tác năm 2021 của Phòng 2 về nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự. Ngày 17/6/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên,  Phòng 2 – Viện kiểm sát tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên chọn phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án Tạ Thị Hoa cùng đồng bọn, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên truy tố về tội “Tham ô tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 353 Bộ luật hình sự.

Theo nội dung cáo trạng số 05/ CT-VKS ngày 01/02/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên: Tạ Thị Hoa, Nguyễn Tiến Huy, Vũ Văn Khá là nhân viên của Công ty Glonics có trụ sở tại phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên. Hoa là nhân viên mua hàng được giao nhiệm vụ mua hàng là các hạt nhựa nguyên sinh, Huy là Phó phòng phụ trách nguyên liệu của xưởng ép nhựa có nhiệm vụ tính toán lượng hạt nhựa cần thiết để đưa vào sản xuất, Khá có nhiệm vụ xuất, nhập hạt nhựa, quản lý hạt nhựa của công ty. Từ tháng 3 đến tháng 6/2019 lợi dụng việc kho của Khá có dư thừa hạt nhựa, Hoa, Huy, Khá đã thống nhất cùng nhau thực hiện việc tạo lập chứng từ thanh toán khống việc mua nguyên liệu sản xuất là các loại hạt nhựa nguyên sinh và đã chiếm đoạt tiền thanh toán của Công ty Glonics với tổng số tiền là 2.139.060.000đ. Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, Hoa đã chia cho Vũ Văn Khá hưởng số tiền là 77.000.000đ, chia cho Huy nhận hưởng số tiền 96.000.000đ, Hoa sử dụng số tiền 758.000.000 đồng. Ngày 08/7/2019, sau khi bị Công ty Glonics phát hiện vi phạm, Hoa, Khá, Huy và người có liên quan là Ngọc đã giao nộp tổng số tiền 2.400.000.000đ cho Công ty Glonics.Trong vụ án này, Tạ Thị Hoa thực hiện tội phạm với vai trò khởi xướng, tích cực. Nguyễn Tiến Huy và Vũ Văn Khá thực  hiện tội phạm với vai trò đồng phạm giúp sức.

Tại phiên tòa các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.Trong phần luận tội, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã phân tích tính chất nguy hiểm về hành vi phạm tội của các bị cáo, phân tích rõ nguyên nhân, mục đích động cơ phạm tội, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của  các bị cáo và đề nghị mức hình phạt có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo  Tạ Thị Hoa 17 năm tù; Vũ Văn Khá 10 năm tù; Nguyễn Tiến Huy 08 năm tù về tội “Tham ô tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 353 Bộ luật hình sự.

Sau phiên tòa, Phòng 2 – VKSND tỉnh Thái Nguyêntiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá, nhận xét những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự tại phiên tòa.

Người viết bài: Diệp Hương – KSV Phòng 2

Viện kiểm sát nhân dânthành phố Thái Nguyên ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

16 Tháng Sáu, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Với tinh thần “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, “Chống dịch như chống giặc”, quyết tâm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh. Công chức, người lao động VKSND thành phố Thái Nguyên đã đóng góp, ủng hộ được số tiền 2.960.000 đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại buổi Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ngày 27/5/2021 và Thư kêu gọi ủng hộ của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Thái Nguyên. Ngày 10/6/2021, toàn thể Công chức, người lao động Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên đã tham gia ủng hộ mỗi người một ngày lương. Theo đó, tổng số tiền 2.960.000 đồng đã được trao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Thái Nguyên để ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

66

Hình ảnh: Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid -19

Tuy chỉ là những đóng góp nhỏ nhưng là hành động thiết thực, thể hiện tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức cơ quan Viện kiểm sát nhân dânthành phố Thái Nguyên, với mong muốn đóng góp công sức, chung tay cùng Đảng và Nhà nước quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sớm ổn định đời sống để phát triển kinh tế – xã hội, an toàn và sức khỏe cho nhân dân./.

Thái Thị Hải Yến

VKSND thành phố Thái Nguyên

PHÒNG 2 – VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

16 Tháng Sáu, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện Chỉ thị công tác năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kế hoạch công tác của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Phòng 2 đã bám sát nhiệm vụ kế hoạch công tác của Ngành và hướng dẫn của các Vụ nghiệp vụ, đề ra nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra vụ án hình sự”. Nhờ sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 2 luôn đoàn kết, thống nhất cao, không ngừng học tập nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức chính trị; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Do đó, trong 06 tháng đầu năm 2021, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã hoàn thành tốt và vượt một số chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch công tác kiểm sát đã đề ra, như:

Kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan điều tra; 100% các tin báo được kiểm sát và có yêu cầu xác minh tin báo có Quyết định phân công giải quyết của Cơ quan điều tra, không có tin báo quá hạn. Tiến hành 02  cuộc kiểm sát trực tiếpviệc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên (vượt chỉ tiêu cả năm 01 cuộc); ban hành 01 kiến nghị đối với Cơ quan điều tra trong việc tiếp nhận, giải quyết tin báo (đạt chỉ tiêu cả năm). Kiểm sát  chặt chẽ tiến độ, thời hạn điều tra các vụ án hình sự của Cơ quan điều tra, 100% các vụ án khởi tố đều có yêu cầu điều tra; Tỉ lệ bắt, tạm giữ về hình sự có phê chuẩn của VKS chuyển khởi tố đạt 100%; Các trường hợp khởi tố, điều tra đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, không có án có án phải đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội hoặc đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự không đúng quy định của pháp luật có trách nhiệm của Viện kiểm sát; Phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án cùng cấp xác định án trọng điểm được 03 vụ/ 03 bị can (vượt chỉ tiêu cả năm 2021);  Ban hành 02 kiến nghị Cơ quan điều tra khắc phục vi phạm trong việc điều tra án hình sự (vượt chỉtiêu cả năm 01 kiến nghị). Ban hành 02 kiến nghị đối với Cơ quan hữu quan trong việc phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật (đạt chỉ tiêu cả năm); Ban hành 06 thông báo rút kinh nghiệm đối với Viện kiểm sátcấp dưới trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết nguồn tin về tội phạm và án điều tra (đạt chỉ tiêu). Công tác hướng về cơ sở được tăng cường; Thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố trong giai đoạn truy tố, ban hành quyết định truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đối với các vụ án, bị can đã kết thúc điều tra đề nghị truy tố; Thực hiện việc hỏi cung, phúc cung 100% bị can trước khi ban hành quyết định giải quyết trong giai đoạn Viện kiểm sát thụ lý giải quyết. Phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa 14 phiên tòa/ 07 kiểm sát viên xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp có đủ điều kiện, sau phiên tòa đều tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm và báo cáo Ban chỉ đạo theo quy định (đạt chỉ tiêu cả năm); Ban hành 01 kiến nghị đối với Tòa án cùng cấp yêu cầu khắc phục vi phạm trong hoạt động xét xử (đạt chỉ tiêu cả năm).

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có tồn tại đó là tiến độ điều tra một vụ án hình sự còn chậm do các vụ án đơn vị thụ lý giải quyết đều có tính chất phức tạp và đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi, có vụ án có nhiều người tham gia, liên quan đến các cơ quan, tổ chức khác nên công tác điều tra gặp nhiều khó khăn, kéo dài. Ngoài ra Phòng phải thực hiện nhiều công việc khác mang tính thường xuyên, định kỳ, đòi hỏi cần có thời gian, có cán bộ thực hiện.

Để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu công tác đã đề ra năm 2021, Phòng 2 đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong 6 tháng cuối năm, cụ thể:

+ Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, các quy định của Ngành, chủ động nắm bắt các nguồn tin báo, tố giác về tội phạm, tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, phân loại, quản lý, xử lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan điều tra.

 + Tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, thực hiện phân công cụ thể cho lãnh đạo, kiểm sát viên trong phòng đối với từng vụ án cụ thể theo năng lực, sở trường công tác và khối lượng công việc.

+ Thực hiện việc kiểm tra, đánh giá tiến độ, chất lượng việc đề ra yêu cầu điều tra. Đảm bảo 100%  các vụ án hình sự đều có yêu cầu điều tra ngay sau khi khởi tố vụ án, nội dung yêu cầu điều tra phải bám sát những vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự. Đối với những vụ án phức tạp, dư luận quan tâm hoặc cấp ủy theo dõi chỉ đạo lãnh đạo phòng phải duyệt nội dung yêu cầu điều tra trước khi ban hành.

+ Chấp hành nghiêm chỉnh quy chế nghiệp vụ của ngành, Quy chế phối hợp liên ngành giữa Công an – Viện kiểm sát – Tòa án trong việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự; Hàng tháng phối hợp với Cơ quan điều tra đánh giá kết quả  điều tra và việc thực hiện yêu cầu điều tra đề ra giải pháp, biện pháp tổ chức điều tra và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo không để vi phạm, thiếu sót trong quá trình điều tra dẫn tới phải hoàn trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng.

+ Kiểm sát viên phải nắm chắc tình hình, kết quả công tác của đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện được phân công theo dõi, định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả theo dõi hướng dẫn cấp huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao thuộc trách nhiệm của phòng. Khi có khó khăn, vướng mắc của cơ sở phải giải quyết ngay kiểm sát viên phải kịp thời báo cáo lãnh đạo phòng để báo cáo lãnh đạo viện có hướng giải quyết giúp cho cơ sở hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Người viết bài: Diệp Hương – KSV Phòng 2

ĐỒNG CHÍ LÝ VĂN HUẤN, PHÓ VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN TRÚNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV, NHIỆM KỲ 2021-2026

15 Tháng Sáu, 2021 Bài viết nổi bật, Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Ngày 10/6/2021 vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã tổ chức họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, căn cứ Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG ngày 10/6/2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, rất vinh dự cho VKSND tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Lý Văn Huấn, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên trúng cử, là một trong 499 Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Như tin đã đưa, được sự tín nhiệm của Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên và cử tri nơi cư trú, cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức VKSND tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Lý Văn Huấn, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 1 (gồm các huyện Đại Từ, Định Hóa, Phú Lương).

Theo kết quả bầu cử công bố, đồng chí Lý Văn Huấn được cử tri tín nhiệm bầu, trở thành đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 với số phiếu đạt cao. Kết quả bầu cử phần nào cho thấy sự tin nhiệm của cử tri dành cho cá nhân đồng chí Lý Văn Huấn nói riêng và ngành Kiểm sát Thái Nguyên nói chung. Đây là lần đầu tiên ngành Kiểm sát Thái Nguyên có 1 cán bộ là đại biểu dân cử trong cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Thông qua đợt bầu cử này, vị thế và vai trò của ngành Kiểm sát Thái Nguyên ngày càng được nâng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành hoàn thành sứ mệnh bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

65

Tập thể Lãnh đạo, cán bộ chủ chốt Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng đồng chí Lý Văn Huấn, Phó Viện trưởng trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026

Nhân dịp này, tập thể Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cùng các đồng chí cán bộ chủ chốt có lẵng hoa tươi thắm chúc mừng đồng chí Lý Văn Huấn, chúc đồng chí với vai trò là Đại biểu Quốc hội sẽ không ngừng phấn đấu hơn nữa để đóng góp vào sự phát triển, lớn mạnh của ngành Kiểm sát Thái Nguyên nói riêng và ngành Kiểm sát nhân dân nói chung. Buổi lễ chúc mừng diễn ra trong không khí vui tươi và đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch.

                                                        Tin bài: Văn phòng

                                              Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

VIỆN KSND THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN PHỐI HỢP THỰC HIỆN tháng hành đỘng phòng, chỐng ma tuý năm 2021

10 Tháng Sáu, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện Kế hoạch triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 từ ngày 01/6/2021 đến hết ngày 30/6/2021 của Ban Chỉ đạo 138 thành phố Thái Nguyên và Ban Chỉ đạo 138 ngành Kiểm sát Thái Nguyên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên đã chủ động tham gia phối hợp với các đơn vị chuyên trách trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Ngay từ đầu tháng 6/2021, Công an thành phố Thái Nguyên đã tích cực tổ chức tiến hành mở đợt cao điểm tấn công, điều tra, triệt phá các tổ chức phạm tội, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Trong thời điểm từ ngày 01/6/2021 đến ngày 07/6/2021, Công an thành phố Thái Nguyên đã phát hiện, bắt quả tang 13 vụ/13 đối tượng về hành vi “tàng trữ trái phép chất ma tuý”, 01 vụ/01 đối tượng về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý”, thu giữ số lượng lớn các loại ma tuý như Heroine, Methamphetamine, MDMA, nhựa thuốc phiện… cùng nhiều vật chứng khác. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên đã phân công Kiểm sát viên tích cực phối hợp trong công tác mở niêm phong, cân xác định khối lượng chất ma tuý và thực hành quyền công tố, kiểm sát việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với tội phạm ma tuý đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Vụ việc điển hình: Hồi 19 giờ 40 phút ngày 04/6/2021, tại khu vực tổ 08, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên,tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về ma tuý Công an thành phố Thái Nguyên phát hiện bắt quả tang B.N.Đ (sinh năm 1989, HKTT: tổ 08, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên; chỗ ở: tổ 08, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên) về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Vật chứng thu giữ gồm: 01 gói chất bột màu trắng, có khối lượng 1,041 gam và 02 viên nén màu hồng, có khối lượng 0,209 gam; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia và số tiền 600.000 đồng. Tại Cơ quan điều tra, B.N.Đ khai số chất bột màu trắng và viên nén màu hồng trên là ma tuý Heroine và hồng phiến của Đ, cất giấu để bán kiếm lời.

Thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của B.N.Đ tại tổ 08, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, phát hiện thu giữ vật chứng liên quan gồm: 01 túi nilon màu trắng chứa chất dẻo màu nâu, có khối lượng 5,617 gam; 02 chậu sứ chứa chất dẻo màu nâu, có khối lượng 2618,728 gam; 01 túi nilon màu hồng chứa 26 viên nén màu hồng, có khối lượng 2,685 gam và 07 viên nén màu nâu, có khối lượng 0,661 gam. Tại Cơ quan điều tra, Đ. khai là ma tuý loại hồng phiến và thuốc phiện của Đ. để bán kiếm lời. Ngoài ra còn phát hiện thu giữ: 02 cân điện tử màu đen và 50 túi nilon chưa qua sử dụng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên đang tạm giữ đối tượng B.N.Đvà tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Thái Thị Hải Yến

VKSND TP. Thái Nguyên

BAN CHẤP HÀNH CHI ĐOÀN VKSND TỈNH HỖ TRỢ TIÊU THỤ NÔNG SẢN MÙA DỊCH

10 Tháng Sáu, 2021 Đảng đoàn thể, Đoàn thanh niên

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ nông sản tại tỉnh Bắc Giang gặp nhiều khó khăn, không xuất khẩu được, sản lượng tồn đọng , nếu không tiêu thụ kịp sẽ gây hỏng và thiệt hại nặng về kinh tế lớn cho bà con nông dân. Hội Nông dân tỉnh đã có công văn kêu gọi các cơ quan, đơn vị, cán bộ, người lao động và nhân dân trong tỉnh chung tay ủng hộ bà con nông dân tỉnh Bắc Giang bằng cách mua và sử dụng dưa hấu, giá bán 7.000 đồng/kg, được trồng theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ban Chấp hành chi Đoàn VKSND tỉnh Thái Nguyên đã kêu gọi, vận động cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ, ủng hộ chia sẻ, giúp đỡ bà con nông dân tỉnh Bắc Giang.

64

Với thông điệp “Một trái dưa – Vạn nụ cười”, cán bộ, công chức, người lao động VKSND tỉnh Thái Nguyên đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp nông dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19, giá mỗi ký dưa hỗ trợ là 7.000 đồng.

Trước đó, cán bộ, công chức, người lao động VKSND tỉnh Thái Nguyên  đã tích cực hỗ trợ tiêu thụ hành khô cho bà con nông dân tỉnh Sóc Trăng trong mùa dịch bệnh.

                                                                       NGƯỜI VIẾT TIN BÀI

                                                                        Trịnh Phương Thảo

VKSND THỊ XÃ PHỔ YÊN KIỂM SÁT VIỆC ĐẢM BẢO QUYỀN BẦU CỬ CỦA NGƯỜI BỊ TẠM GIỮ, TẠM GIAM

1 Tháng Sáu, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Buổi chiều ngày 23/5/2021,tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Phổ Yên, đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an thị xã Phổ Yên đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Hàng, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên và Ủy ban mặt trận tổ quốc thị xã Phổ Yêntổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam có đủ điều kiệnthực hiện quyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên(nhiệm kỳ 2021-2026).

62

Hình ảnh: Cán bộ phổ biếnnguyên tắc và trình tự bỏ phiếu cho người bị tạm giữ, tạm giam

Nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người bị tạm giữ, tạm giam, Nhà tạm giữ Công an thị xã Phổ Yên đã chủ động phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên xây dựng kế hoạch, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy chế bầu cử, nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu cho những người bị tạm giữ, tạm giam. Trước ngày bầu cử, danh sách các cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Phổ Yên có đủ điều kiện được bầu cử đã được cập nhật kịp thời, niêm yết công khai, đầy đủ. Cử tri được xem danh sách ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên (nhiệm kỳ 2021-2026).Hằng ngày,người bị tạm giữ, tạm giam đều được nghe các thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp qua hệ thống loa phát thanh của Đài truyền thanh, truyền hình thị xã Phổ Yên. Đồng thời cán bộ của Nhà tạm giữ cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến,phát tờ rơi hướng dẫn tại buồng giam giữ để những người bị tạm giữ, tạm giam đọc, tìm hiểu và biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 9 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam.Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Nhà tạm giữ Công an thị xã Phổ Yên chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác bầu cửnhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật.

63

Hình ảnh: Người bị tạm giam bỏ phiếu vào hòm phiếu

Kết quả thực hiện, những cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Phổ Yên được lần lượt bỏ phiếu vào hòm phiếu phụ của tổ bầu cử số 2 phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên đưa đến đặt tại Nhà tạm giữ. Toàn bộ quá trình tiến hành bầu cử đều có sự tham gia giám sát của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên đảm bảo việc bầu cử được diễn ra công khai, minh bạch, khách quan, đúng trình tự và đảm bảo đúng nguyên tắc phòng chống dịch trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19./.

Kim Cúc

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên

SÔNG CÔNG: PHỐI HỢP TỔ CHỨC phiên tòa SỐ HÓA HỒ SƠ VỤ ÁN VÀ CÔNG BỐ TÀI LIỆU, CHỨNG CỨ BẰNG HÌNH ẢNH

29 Tháng Năm, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2021, ngày 20/5/2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sông Công phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sông Công tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa”.Trước và trong quá trình xét xử đã thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ y tế, đảm bảo việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đúng theo quy định.

Vụ án được đưa ra xét xử là vụ án Nguyễn Văn Q bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại K3 Điều 134 BLHS. Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, bị cáo có biểu hiện quanh co, lời khai mâu thuẫn, hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu, chứng cứ là hình ảnh, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sông Công đã chọn vụ án này để tổ chức thực hiện Số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

21

Toàn cảnh phiên tòa

Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp, chỉ đạo và hướng dẫn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng như đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai, việc thu thập và trình chiếu đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là chính xác, khách quan; bảo đảm quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sátcó căn cứ và đúng quy định của pháp luật.Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan, thuyết phục được công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Qua vụ án số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã giúp cho Kiểm sát viên tích cực, chủ động hơn trong quá trình tranh tụng, bảo vệ Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát tại phiên tòa. Thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sông Công sẽ tiếp tụcthực hiện đối với những vụ án khác phù hợp để thực hiện việc “Số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa” đảm bảo chất lượng, hiệu quả tốt hơn nữa./.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Lương Đức

PHÒNG 1 VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM

29 Tháng Năm, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021 của Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên toà, ngày 26/5/2021 Phòng 1 – VKSND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Trịnh Đình Tươi, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Khoản 4 Điều 251 BLHS. Tham dự phiên tòa có tập thể Lãnh đạo, các  Kiểm sát viên, cán bộ nghiệp vụ phòng 1 VKSND tỉnh Thái Nguyên.

Tại phiên tòa, do có sự chuẩn bị tốt cho công tác KSXX sơ thẩm hình sự nên Kiểm sát viên đã nêu rõ đầy đủ các chứng cứ buộc tội, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội bị cáo gây ra và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Khi luật sư đưa ra những quan điểm để bảo vệ quyền lợi cho bị cáo thì Kiểm sát viên đã có những phân tích, lập luận đối đáp để bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát đảm bảo căn cứ pháp lý và tính thuyết phục cao.

Trên cơ sở đề nghị mức án của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo, tuyên phạt Trịnh Đình Tươi 20 năm tù, phạt bổ sung 10.000.000 đồng xung quỹ Nhà nước.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 1 VKSND tỉnh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã tham gia ý kiến nhận xét đánh giá rút kinh nghiệm, cụ thể như sau: Việc chọn vụ án Trịnh Đình Tươi để xét xử theo yêu cầu cải cách tư pháp đã đảm bảo được yêu cầu đặt ra. Kiểm sát viên đã thực hành tốt quyền công tố và kiểm sát xét xử, đối đáp tranh luận với luật sư có căn cứ, được Hội đồng xét xử chấp nhận; tác phong nghiêm túc, tự tin, chủ động xét hỏi. Đồng thời cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót mà Kiểm sát viên cần rút kinh nghiệm trong quá trình giải quyết các vụ án tiếp theo. Thông qua việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm là dịp để các cán bộ, Kiểm sát viên tự trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự, góp phần hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

                                                                   Người viết: Tố Uyên – Phòng 1

Page 1 of 16712345...102030...Last »