Author Archives: admin

Chân dung nữ Viện trưởng VKSND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

17 Tháng Mười, 2019 GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC BÚA LIỀM VÀNG

Đơn vị VKSND huyện Đại Từ chúng tôi gồm có 16 cán bộ, công chức, đứng đầu đơn vị là đồng chí nữ Viện trưởng. Chị là người phụ nữ đầu tiên được Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm giữ cương vị Viện trưởng VKSND cấp huyện trong tỉnh Thái Nguyên và đơn vị chị nhận công tác là VKSND huyện Đại Từ nơi mà trước đây chị đã từng công tác. Lần đầu tiên gặp chị, ấn tượng đối với chúng tôi chị thật giản dị, mộc mạc nhưng rất dắn giỏi và dễ gần. Chính vì thế trong cuộc sống cũng như trong công việc chị luôn tận tụy, hết lòng, không ngại khó khăn gian khổ, sống tiết kiệm, giản dị, không xa hoa, lãng phí, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, được mọi người yêu quý, kính trọng.

image0

Ngồi tâm sự với chị, chúng tôi mới thấy khâm phục và nể trọng những tháng ngày thanh xuân đã qua của chị phục vụ trong ngành kiểm sát nhân dân. Từ khi còn là sinh viên trường Cao đẳng kiểm sát, từ cuộc sống khó khăn, vất vả chị đã nỗ lực vươn lên học tập và trau dồi biết bao kinh nghiệm công việc và cuộc sống ở nhiều môi trường rèn luyện khác nhau. Để giờ đây, ở một vị trí công việc mới, được sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và ngành kiểm sát giao phó, sự tiếp năng lượng từ gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp, chị vẫn tiếp tục cống hiến cho đời, cho xã hội, cho ngành kiểm sát và cho đơn vị VKSND huyện Đại Từ nói riêng những nỗ lực, cố gắng, những thành quả không ai có thể phủ nhận được.

Trước khi là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị Viện trưởng VKSND cấp huyện trong tỉnh Thái Nguyên chị còn là người phụ nữ duy nhất trong ngành kiểm sát tỉnh Thái Nguyên được cử tri Thành phố Thái Nguyên tin tưởng lựa chọn bầu làm Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên, đại diện cho nguyện vọng và ý chí của cử tri nhân dân thành phố Thái Nguyên. Với sự tin tưởng của nhân dân, chị đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị địa phương giao cho đồng thời tập hợp đông đảo quần chúng nhân dân, phản ánh kịp thời và sâu sắc những yêu cầu của nhân dân thành phố Thái Nguyên tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân, các kỳ tiếp xúc cử tri để từ đó trình lên các cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân toàn thành phố. Trong các nhiệm kỳ Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên chị đã nhiều lần được khen ngợi vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đây là kết quả thực sự xứng đáng đối với công sức và tâm huyết chị đã cống hiến khi nhận nhiệm vụ quan trọng này.

Trong quá trình chỉ đạo điều hành công tác chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị, chị luôn bám sát vào Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, kế hoạch công tác hàng năm của VKSND tỉnh để tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch công tác với những chỉ tiêu nghiệp vụ cụ thể của từng bộ phận trong đơn vị. Chị  đã phân công cụ thể người tiến hành và thời gian hoàn thành cho mỗi chỉ tiêu được giao đảm bảo hoàn thành và luôn cố gắng phấn đấu chỉ đạo tăng cường hoàn thành vượt chỉ tiêu các nhiệm vụ đã đề ra. Với mỗi cán bộ, Kiểm sát viên, ngoài giao việc cụ thể, dựa trên năng lực chuyên môn của từng người thì chị còn đưa ra định hướng, thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ đối với từng người chúng tôi để mỗi người khắc phục những hạn chế, phát huy những lợi thế của cá nhân để từ đó tập hợp toàn đơn vị cùng hoàn thành nhiệm vụ chung. Chị luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp, không độc đoán áp đặt chủ quan. Cách làm việc của chị nhẹ nhàng nhưng hiệu quả công việc cao, được các cán bộ, Kiểm sát viên tin tưởng, yêu quý vào trình độ chuyên môn vững vàng, ý thức trách nhiệm cao của chị. Qúa trình thực hiện nhiệm vụ, chị luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo cơ sở vật chất tốt nhất có thể để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Chị luôn nói với chúng tôi về lời dạy của Bác “ Cán bộ Kiểm sát phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn” và coi đây là mục đích phấn đấu của cả đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà ngành kiểm sát giao cho.

Với những nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của mình, với tâm niệm phục vụ ngành kiểm sát là ước mơ, nguyện vọng và cũng là niềm yêu thích của bản thân. Từ năm 2006 đến nay, hơn 20 năm cống hiến cho ngành là 20 năm chị phấn đấu và rèn luyện bản thân mình. Dù ở bất kỳ cương vị Kiểm sát viên sơ cấp, Phó viện trưởng, Viện trưởng hay đối với bất kỳ môi trường công tác nào đã trải qua bản thân chị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị đã nhiều năm liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến, nhiều lần được tặng thưởng bằng khen, giấy khen trong các phong trào thi đua ngắn và dài ngày do ngành phát động

Mặc dù công việc bận rộn nhưng chị luôn đi đầu trong các phong trào thể dục thể thao do ngành, đơn vị và các tổ chức đoàn thể phát động. Chị luôn thúc đẩy, động viên để các cán bộ, Kiểm sát viên học tập, tự học, từ rèn và thường xuyên rèn luyện sức khỏe như lời Bác đã dạy “Muốn lao động sản xuất tốt, công tác và học tập tốt thì cần có sức khỏe. Muốn giữ sức khỏe thì nên thường xuyên tập thể dục thể thao”. Chính từ sự cổ vũ, động viên của chị, trong năm 2019, đơn vị chúng tôi đã xuất sắc đạt giải nhất trong phong trào thể dục thể thao giải cầu lông toàn ngành kiểm sát tỉnh Thái Nguyên và được VKSND tỉnh Thái Nguyên tặng giấy khen trong phong trào thể dục thể thao ngành kiểm sát tỉnh Thái Nguyên hướng đến kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ngành kiểm sát nhân dân.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ, chức năng của ngành kiểm sát nhân dân, với vai trò là Bí thư Chi bộ,  Uỷ viên ban chấp hành Đảng bộ huyện,  chị luôn tận tụy phục vụ Đảng, chính quyền. Năm 2017 chị đã cùng đơn vị VKSND huyện Đại Từ phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ ký kết thành công Quy chế phối hợp trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại xã Phú Xuyên. Với vai trò phối hợp, Chị đã thường xuyên quan tâm đến địa bàn xã Phú Xuyên, chỉ đạo bộ phận kiểm sát tin báo tố giác tội phạm của đơn vị đặc biệt chú ý đến công tác giải quyết tin báo tố giác tội phạm xảy ra trên địa bàn xã Phú Xuyên. Kết quả đạt được, từ năm 2017 đến năm 2019, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã Phú Xuyên cơ bản ổn định, không có vấn đề nóng, nổi cộm mà không được giải quyết kịp thời. Và trong năm 2019, xã Phú Xuyên đã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đã đề ra để về đích trở thành xã nông thôn mới. Từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Đại Từ trong những năm tiếp theo.

image1 (1)

Những thành tích quý giá đã mang lại sự phấn khởi, tiếp thêm nguồn động lực, nguồn năng lượng to lớn cho toàn thể đơn vị chúng tôi tăng cường hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như xây dựng nếp sống người cán bộ kiểm sát văn minh, hiện đại giống như phẩm chất, con người của đồng chí Viện trưởng, người chị cả của đơn vị, là tấm gương sáng cho cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vi chúng tôi học tập và noi theo.

Người viết bài: Lã Thị Tiến

 

PHÚ LƯƠNG: ĐOÀN KẾT VƯỢT KHÓ

17 Tháng Mười, 2019 GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC BÚA LIỀM VÀNG

Huyện Phú Lương là một huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên, có 15 đơn vị hành chính cấp xã gồm: 2 thị trấn, 13 xã. Dân số trên 10 vạn người, với tỉ lệ người dân tộc thiểu số trên 40%, dân trí thấp, đường xá đi lại còn khó khăn, chưa có khu công nghiệp tập trung, không nhiều các cơ quan trung ương và các đơn vị kinh tế trọng điểm đóng trên địa bàn. Do đó các loại tội phạm được phát hiện hoặc xảy ra trên địa bàn là không nhiều so với các đơn vị thành thị khác của tỉnh. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn tiềm ẩn những yếu tố diễn biến phức tạp đòi hỏi các cơ quan chức năng trong đó có Viện kiểm sát phải tiếp tục phải đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trước những khó khăn, phức tạp, đặc thù của địa phương, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương với tổng số biên chế nghiệp vụ 13 đồng chí, mặc dù biên chế còn khiêm tốn nhưng tập thể đơn vị luôn luôn nỗ lực phấn đấu, đoàn kết nội bộ, phát huy những thế mạnh của đơn vị vượt qua mọi khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với phương châm đoàn kết là sức mạnh, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương đã quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị ý thức được tầm quan trọng của đoàn kết nội bộ, chỉ có đoàn kết mới có thể giúp tập thể vượt qua mọi khó khăn, thách thức, cùng nhau đạt được những thành tích lớn lao trong công tác. Nhận thức được điều này, các cán bộ, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giúp đỡ lẫn nhau cả trong công tác và trong cuộc sống.

Với thế mạnh đội ngũ cán bộ trẻ, đồng thời nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo viện, các đoàn viên thanh niên của đơn vị luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Ngành cũng như của địa phương, nhờ vậy mà mối quan hệ giữa các đoàn viên của đơn vị ngày càng gắn bó, đời sống tinh thần ngày càng được nâng lên. Nhờ vậy mà hiệu quả công tác được cải thiện rõ rệt.

Xác định xây dựng đội ngũ cán bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tập thể lãnh đạo đơn vị đã quan tâm đào tạo để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên“Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm Lãnh đạo Viện thường xuyên chỉ bảo, truyền đạt kinh nghiệm cho các cán bộ trẻ; cử Kiểm tra viên, chuyên viên tham gia cùng với Kiểm sát viên kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, tử thi để học việc; đẩy mạnh việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự, dân sự; bồi dưỡng các thao tác, kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp (rút kinh nghiệm chung qua các báo cáo án, xây dựng cáo trạng, luận tội…).

Được sự quan tâm của Viện kiểm sát tỉnh và cấp ủy địa phương, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương luôn thực hiện hoàn thành, vượt các chỉ tiêu công tác đề ra, công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan ngày càng được tăng cường, nhịp nhàng hơn. Trong hai năm liền 2017 và 2018, đơn vị đều đạt Cờ thi đua dẫn đầu khối. Chỉ tính đến thời điểm kết thúc tháng 9 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương đã ban hành 15 kiến nghị, 03 kháng nghị, trong đó có 03 kiến nghị phòng ngừa, đều được các cơ quan tiếp thu, chấp nhận thực hiện; các khâu công tác kiểm sát đều hoàn thành vượt các chỉ tiêu công tác năm 2019.

Nhìn lại những hoạt động đã qua mới thấy được sự phấn đấu của tập thể lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, nếu không có sự nhất trí một lòng giữa tập thể lãnh đạo, giữa lãnh đạo với cán bộ và giữa các cán bộ, Kiểm sát viên với nhau thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong những năm tới, tập thể VKSND huyện Phú Lương sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy các kết quả đã đạt được, đoàn kết hơn nữa để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao vị thế của Ngành kiểm sát nhân dân trong hệ thống chính trị tại địa phương.

Tác giả: Phan Trung Kiên– Kiểm sát viên

Viện KSND huyện Phú Lương

PHÒNG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ, KIỂM SÁT XÉT XỬ PHÚC THẨM ÁN HÌNH SỰ THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC KHÁNG NGHỊ BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

17 Tháng Mười, 2019 GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC BÚA LIỀM VÀNG

Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự (Phòng 7) là một trong những Phòng nghiệp vụ trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên (trước đây là Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm án hình sự). Hiện tại, Phòng 7 có 06 biên chế, trong đó có 05 Kiểm sát viên trung cấp và 01 Chuyên viên.

Theo quy định của Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014, Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo Hiến pháp và Pháp luật. Theo đó Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự có những nhiệm vụ, quyền hạn: Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại các phiên toà phúc thẩm hình sự của Toà án nhân dân tỉnh; Tham mưu đề xuất với Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên thực hiện kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm các bản án, quyết định hình sự của Toà án nhân dân cấp huyện theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự; Kiểm tra, hướng dẫn chỉ đạo công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự đối với Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện; Phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật, phát hiện thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước, kiến nghị khắc phục vi phạm, tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân; Kiến nghị với Toà án nhân dân cùng cấp và cấp dưới khắc phục vi phạm trong hoạt động xét xử; phối hợp với các phòng nghiệp vụ khác thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên hướng nghiệp vụ đối với Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện; giúp Lãnh đạo Viện quản lý việc thực hiện Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước do oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự trong ngành Kiểm sát Thái Nguyên.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Viện kiểm sát cùng cấp và VKSND cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị những bản án hoặc quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân. Đây là quyền năng pháp lý quan trọng chỉ giao cho ngành Kiểm sát,thông qua đó Viện kiểm sát đồng thời thực hiện hai chức năng là thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp nhằm đảm bảo cho bản án, quyết định của Tòa án có căn cứ, đúng pháp luật.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác kháng nghị, thời gian qua, Phòng 7 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn của của Viện kiểm sát nhân dân, đặc biệt là việc thực hiện hiện quyền kháng nghị theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014; Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, năm 2015; Chỉ thịsố 03/2008/CT-VKSTC-VPT1 ngày 19/6/2008; Chỉ thị số 08/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường công tác kháng nghị án hình sự. Thường xuyên quan tâm, coi trọng công tác kháng nghị, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, bám sát Chỉ tiêu nhiệm vụ trong Nghị quyết của Quốc hội và các chỉ tiêu của Ngành; đảm bảo số lượng và chất lượng công tác kháng nghị hình sự.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này, trong những năm qua, Phòng 7-VKS tỉnh đã tích cực tham mưu giúp Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh nắm, theo dõi, quản lý việc các đơn vị cấp huyện gửi bản án sơ thẩm về Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Bên cạnh đó phân công Kiểm sát viên địa bàn tích cực nghiên cứu bản án sơ thẩm, phát hiện vi phạm để tham mưu ban hành kháng nghị phúc thẩmhoặc nếu không còn đủ thời gian để kháng nghị phúc thẩm những bản án sơ thẩm có vi phạm nghiêm trọng thì kịp thờibáo cáo VKS cấp trên kháng nghị giám đốcthẩm theo thẩm quyền; kiên quyết kháng nghị nếu phát hiện có vi phạm và bảo vệ các kháng nghị có căn cứ, đúng pháp luật. Chất lượng công tác kháng nghị phúc thẩm đã từng bước được nâng lên, đảm bảo về hình thức, nội dung có căn cứ pháp lý; số kháng nghị Tòa án chấp nhận được nâng lên rõ rệt.

Trong năm năm gần đây Phòng 7 đã nghiên cứu kiểm sát hơn 5000 bản án của Tòa án nhân dân cấp huyện, đã tham mưu cho Lãnh đạo Viện ban hành 16 kháng nghị phúc thẩm, kết quả xét xử phúc thẩm Tòa án chấp nhận 15 kháng nghị (vượt chỉ tiêu của Ngành đề ra), không chấp nhận 01 kháng nghị. Cụ thể: năm 2015: 3 kháng nghị đối với 3 bị cáo, Tòa án xét xử đều chấp nhận kháng nghị. Năm 2016: 06 kháng nghị đối với 11 bị cáo, Tòa án xét xử chấp nhận 05 kháng nghị/07 bị cáo, không chấp nhận 01 kháng nghị/04 bị cáo. Năm 2017: 04 kháng nghị đối với 08 bị cáo, Tòa án xét xử đều chấp nhận kháng nghị. Năm 2018: 01 kháng nghị đối với 01 bị cáo, kết quả xét xử Tòa án chấp nhận kháng nghị. Trong 10 tháng đầu năm 2019: 02 kháng nghị đối với 03 bị cáo, kết quả xét xử Tòa án chấp nhận kháng nghị. Đãthực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm: 21 vụ/33 bị cáo có kháng nghị của VKS cấp huyện.

Ngoài ra, năm 2015 Phòng 7 đã tham mưu cho Lãnh đạo Viện ban hành 01 kháng nghị giám đốc thẩm, kết quả xét xử Tòa án chấp nhận kháng nghị. Năm 2017, tham mưu cho Lãnh đạo Viện báo cáo đề nghị VKS cấp cao 1 kháng nghị giám đốc thẩm: 01 vụ/ 01 bị cáo, VKS cấp cao chấp nhận đề nghị và đã kháng nghị giám đốc thẩm. Năm 2018 báo cáo đề nghị kháng nghị tái thẩm 01 vụ/01 bị cáo, được VKS cấp cao 1 chấp nhận.

Để nâng cao chất lượng công tác kháng nghị phúc thẩm án hình sự của VKS 2 cấp của ngành Kiểm sát Thái Nguyên, năm 2017, Phòng 7 đã tham mưu cho Lãnh đạo Viện tổ chức thành công hội nghị chuyên đề: “Những giải pháp nâng cao chất lượng công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự“. Ngoài ra Phòng 7 còn chú trọng việc rút kinh nghiệm về những thiếu sót, hạn chế đối với từng trường hợp mà VKS tỉnh rút kháng nghị của VKS cấp dưới hoặc kháng nghị của Viện kiểm sát không được Tòa án chấp nhận. Đối với các kháng nghị có chất lượng tốt đã tổng hợp thông báo cho Viện kiểm sát cấp huyện cùng tham khảo.

Kháng nghị của Viện kiểm sát đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo cho pháp luật được thực hiện một cách thống nhất, chính xác và nghiêm minh. Chính sự quan tâm, chỉ đạo đúng mức của Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh Thái Nguyên nói chung và lãnh đạo phòng 7 nói riêng đối với công tác kháng nghị cùng quá trình hoạt động nghiệp vụ nghiêm túc, vận dụng đúng đắn, phù hợp các văn bản pháp luật trong thực thi nhiệm vụ của đội ngũ, cán bộ Kiểm sát viên trong đơn vị đã góp phần đưa lại kết quả đáng ghi nhận nói trên, góp phần hoàn thành tốt kế hoạch công tác, các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Quốc hội giao chongành Kiểm sát nhân dân./.

Dương Thị Thu Hiền –Phòng 7

TẤM GƯƠNG MỘT KIỂM SÁT VIÊN TẬN TỤY

13 Tháng Mười, 2019 GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC BÚA LIỀM VÀNG

Bằng tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với ngành, đồng chí Man Anh Hùng – Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bìnhđã có nhiều hoạt động và sáng kiến trong công tác nghiệp vụ cũng như công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, với tinh thần không ngừng rèn luyện, học hỏi, cách làm việc khoa học, cùng lối sống gần gũi, giản dị, đồng chí đã trở thành tấm gương sáng trong việc xây dựng hình ảnh người kiểm sát nhân dân “công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” xứng đáng để cán bộ, công chức ngành kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình nêu gương.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống và được đào tạo cơ ban tại Trường cao đẳng kiểm sát tại Hà Nội, đồng chí Man Anh Hùng đã luôn ý thức được việc phải luôn rèn luyện và phấn đấu, tu dưỡng bản thân, cống hiến hết mình để kế thừa, phát huy truyền thống của gia đình và của ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Năm 2010, đồng chí vào ngành Kiểm sát nhân dân và được phân công công tác tại đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên, đến năm 2015 đồng chí được điều động luân chuyển đến công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình rồi được bổ nhiệm chức vụ Phó viện trưởng tại đây. Trong quá trình công tác, đồng chí luôn nhận thức được vinh dự và trách nhiệm của người cán bộ ngành Kiểm sát nên đã không ngừng học tập, rèn luyện khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Gần 10 năm công tác và cống hiến cho ngành Kiểm sát, trải qua nhiều vị trí, đơn vị khác nhau nhưng ở bất kỳ vị trí công tác nào đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà lãnh đạo giao.

Là một người được đào tạo bài bản trong ngôi trường của ngành, nên ngay từ khi được tuyển dụng đồng chí đã tiếp cận nhanh với công tác nghiệp vụ của ngành đó là thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Trong công tác nghiệp vụ chuyên môn, đồng chí luôn thể hiện tinh thần là một người khiêm tốn, cầu thị, tận tụy và biết lắng nghe. Ở một môi trường công tác với khối lượng công việc nhiều, tính phức tạp cao đòi hỏi người cán bộ phải thật sự chủ động, tích cực, tận tụy với nhiệm vụ thì mới đáp ứng được yêu cầu công tác. Ý thức được nhiệm vụ đó từ khi còn là một chuyên viên, đồng chí đã không ngừng tìm tòi, chủ động nghiên cứu tham mưu giúp việc cho Kiểm sát viên trong công tác giải quyết về tin báo tố giác tội phạm và các vụ án hình sự được phân công.

Năm 2017, đồng chí Man Anh Hùng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình.Ngay từ khi được nhận trọng trách cương vị là người lãnh đạo của đơn vị, đồng chí đã ý thức được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng tập thể đơn vị, không ngừng nỗ lực, gương mẫu, phát huy tinh thần đoàn kết tập thể, bám sát chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ để tham mưu cho đồng chí Viện trưởng trong công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành đơn vị, đồng thời tham mưu cho cấp ủy địa phương. Do vậy, kết quả công tác của đơn vị hàng năm đều đạt và vượt theo kế hoạch, được cấp ủy địa phương đánh giá cao. Trong đơn vị đồng chí luôn thể hiện là một người lãnh đạo tận tụy, có trách nhiệm cao, luôn luôn gần gũi tận tình hướng dẫn, chỉ bảo về nghiệp vụ đối với cán bộ, kiểm sát viên. Những vụ án khó, có tính chất phức tạp, được dư luận xã hội quan tậm, đồng chí luôn là người sẵn sàng nhận trọng trách để trực tiếp tham mưu giải quyết.

29

Với cương vị lãnh đạo, phó bí thư chi bộ của đơn vị, đồng chí Man Anh Hùng luôn nhận thức việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là vô cùng cần thiết, đồng chí luôn chú trọng, quán triệt, động viên đội ngũ cán bộ Kiểm sát viên phải xác định việc học tập là quyền lợi và là nhiệm vụ chính trị của mỗi người cán bộ, công chức, đảng viên, kiến thức vững chắc bao giờ cũng là cơ sở của sự thành công. Để có kiến thức thì yêu cầu trước nhất đối với mọi cán bộ, đảng viên là phải ra sức học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần xây dựng và củng cố đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thực hiện theo lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng và Khiêm tốn”, gắn với việc thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đồng chí luôn tâm huyết cùng với tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành kiểm sát tận tuỵ, có chuyên môn vững vàng phục vụ nhân dân và đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Là một người lãnh đạo luôn tâm huyết và hết mình cho công tác xây dựng ngành, đồng chí luôn nhấn mạnh việc thực hiện công tác tuyên truyền trong ngành kiểm sát là công tác quan trọng giúp hình ảnh người cán bộ kiểm sát trong sự nghiệp đổi mới, góp phần đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay. Là một người có lối sống gần gũi, giản dị và được nhiều đồng nghiệp yêu mến, với cương vị lãnh đạo đồng chí luôn quan tâm đến đời sống đồng nghiệp trong đơn vị nhất là những đồng chí có hoàn cảnh còn khó khăn thông qua các buổi thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ giúp các đồng nghiệp khắc phục khó khăn yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.Trong cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đồng chí Man Anh Hùng như ngọn lửa thắp sáng niềm tin tiếp sức cho cán bộ, công chức tiếp tục thực hiện hoài bão của mình là góp một phần công sức xây dựng ngành và đơn vị vững mạnh.

Một năm công tác nữa cũng sắp qua đi, nhìn lại kết quả công tác của đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình đạt được, trước hết nó thể hiện sự quyết tâm, đoàn kết của tập thể Ban chi ủy chi bộ, tập thể lãnh đạo viện và cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị nói chung. Bên cạnh đó là những đóng góp không hề nhỏ và sự tâm huyết của đồng chí Man Anh Hùng. Sự đóng góp của đồng chí được đồng nghiệp trân trọng và xem đồng chí như một tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy và một tấm lòng đôn hậu với đồng nghiệp./.

Tác giả: Phạm Thị Thu Hiền

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xác định án trọng điểm

13 Tháng Mười, 2019 GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC BÚA LIỀM VÀNG

Theo Thông tư số 01/TTLN ngày 15/10/1994 của liên ngành Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, án trọng điểm là các vụ án mà việc giải quyết các vụ án đó được xác định là quan trọng, lãnh đạo ba ngành Công an, Viện kiểm sát và Toà án có trách nhiệm thống nhất chỉ đạo, ưu tiên sử dụng lực lượng để điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian ngắn nhất, bảo đảm xử lý nghiêm minh, kịp thời chính xác nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương và cả nước.

Trong các năm vừa qua, chỉ tiêu chọn án trọng điểm của Phòng 1 đều vượt so với chỉ tiêu đầu năm đã đề ra bởi có sự quan tâm rất lớn từ Lãnh đạo Viện và chỉ đạo sâu sát của cấp ủy chi bộ. Tại Chương trình công tác năm 2019, Phòng 1 đã chú trọng xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án tăng cường xác định án trọng điểm, từ đó nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống và phòng ngừa tội phạm, góp phần giải quyết nhanh, kịp thời, chính xác các vụ án. Cũng ngay từ đầu năm, chi ủy chi bộ đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo để các kiểm sát viên chủ động nghiên cứu đề xuất các vụ án đưa vào giải quyết theo diện án trọng điểm.

Thực hiện sự chỉ đạo lãnh đạo của chi ủy chi bộ, các Kiểm sát viên thường xuyên rà soát các vụ án mới khởi tố nhận thấy việc giải quyết vụ án đó có  đủ tiêu chí sẽ phối hợp với Điều tra viên để báo cáo lãnh đạo thống nhất chọn là án trọng điểm. Từ 01/12/2018 đến 30/9/2019, Phòng 1 đã chủ trì xác định được 06 vụ án về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy làm án trọng điểm (vượt 04 vụ so với hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành). Từ khi thống nhất chọn án điểm đến khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng đã có sự phối hợp chặt chẽ, chú ý phân công điều tra viên, kiểm sát viên có kinh nghiệm, năng lực công tác để giải quyết. Tại các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, nội dung giải quyết án trọng điểm luôn luôn được nhấn mạnh và đưa ra thảo luận để có biện pháp đôn đốc cơ quan điều tra thực hiện đảm bảo tiến độ và có hiệu quả nhất. Khi vụ án kết thúc điều tra, các Kiểm sát viên khẩn trương xây dựng cáo trạng trình lãnh đạo Viện duyệt và chuyển hồ sơ cho tòa án để chuẩn bị công tác xét xử theo đúng thời hạn đáp ứng được yêu cầu nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Hầu hết các vụ án trên được Tòa án nhân dân tỉnh đưa đi xét xử lưu động tại các địa phương xảy ra tội phạm góp phần vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phòng ngừa tội phạm tại địa phương. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên xây dựng bản luận tội chặt chẽ, phân tích đánh giá chứng cứ đầy đủ; tranh luận với luật sư rõ ràng, chặt chẽ, có căn cứ pháp luật và được HĐXX chấp nhận. Quá trình xét xử, Hội đồng xét xử luôn đề cao hàng đầu yêu cầu xét xử nghiêm minh, chính xác, đúng người, đúng tội, đáp ứng được yêu cầu về chọn, xác định án trọng điểm trong công cuộc cải cách tư pháp hiện nay. Đối với mỗi Kiểm sát viên, sau khi giải quyết xong vụ án đều có những đánh giá cụ thể về nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm để tổng hợp đề xuất lãnh đạo Viện ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.

Có thể khẳng định công tác lãnh đạo chỉ đạo của chi ủy chi bộ 2 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác xác định án trọng điểm – một chỉ tiêu cơ bản trong công tác THQCT, kiểm sát điều tra, truy tố và xét xử án hình sự. Bên cạnh đó, xác định án trọng điểm hàng năm còn để phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Với kết quả trong thời gian qua, Phòng 1 dưới sự lãnh đạo của chi ủy chi bộ đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh triệt để, lâu dài với các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng, thông qua công tác xét xử đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật trong quần chúng nhân dân./.

Người viết: Nguyễn Thanh Hiếu – Chi bộ 2

Tấm gương sáng trong sự nghiệp xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân

13 Tháng Mười, 2019 GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC BÚA LIỀM VÀNG

Bằng tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với ngành với nghề, đồng chí Lê Văn Mạnh, Trưởng phòng 10- Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động và sáng kiến trong công tác nghiệp vụ cũng như công tác quản lý, điều hành. Quan trọng hơn đó chính là tinh thần không ngừng rèn luyện, học hỏi, cách làm việc khoa học và áp dụng công nghệ thông tin trong công tác, cùng lối sống gần gũi, giản dị, đồng chí đã trở thành tấm gương sáng trong việc xây dựng hình ảnh người kiểm sát nhân dân “công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, xứng đáng để cán bộ, công chức ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên nêu gương.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương Nam Định, nơi sinh ra những người con ưu tú, bản thân gia đình giàu truyền thống cách mạng, có nhiều cống hiến, hy sinh cho cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, đồng chí Lê Văn Mạnh cũng góp sức trẻ cho quê hương đất nước. Năm 1978 sau khi học xong cấp III tại trường cấp 3 Xuân Trường, Nam Định, Theo tiếng gọi của Tổ Quốc đồng chí Lê Văn Mạnh xung phong đi bộ đội bảo vệ biên giới phia Bắc, đóng quân tại Cao Bằng. Trong thời gian trong quân đội, đồng chí vẫn tiếp tục học hỏi nghiên cứu ôn thi Đại học, đến năm 1984 đồng chí Mạnh thi đỗ trường Đại Học Pháp Lý ( nay là trường Đại Học Luật Hà Nội). Trong thời gian miệt mài sách vở tại trường Đại Học, đồng chí Lê Văn Mạnh vẫn luôn ý thức được việc phải luôn rèn luyện và phấn đấu, tu dưỡng bản thân như trong thời gian đi bộ đội, cống hiến hết mình để luôn kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng và những hy sinh, cống hiến cho đất nước của thế hệ cha ông. Năm 1988 đồng chí tốt nghiệp ra trường, xung phong lên vùng đất chè của huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên công tác và làm việc tại VKSND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Đến năm 2010, đồng chí Mạnh được phân công công tác tại phòng 5- VKSND tỉnh Thái Nguyên (nay là phòng 9) đến năm 2013 đồng chí được sự quan tâm tín nhiệm và tin tưởng của lãnh đạo VKSND tỉnh Thái Nguyên, bổ nhiệm đồng chí giữ chức Phó Trưởng phòng 10, (Phòng kiểm sát án hành chính, kinh tế, lao động) cho đến nay. Mặc dù vào ngành Kiểm sát và bố trí công tác tại nhiều đơn vị và phòng khác như nhưng dù ở cương vị nào, đơn vị nào, đồng chí luôn nhận thức được vinh dự và trách nhiệm của người cán bộ ngành Kiểm sát nên đã không ngừng học tập, rèn luyện khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Gần40 năm công tác và cống hiến cho ngành Kiểm sát, trải qua nhiều vị trí, chức vụ khác nhau nhưng ở bất kỳ vị trí công việc nào đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được ban Lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị tín nhiệm.

Tháng 7/2014 đồng chí Lê Văn Mạnh được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng kiểm sát hành chính, kinh tế, lao động của VKSND tỉnh Thái Nguyên. Với cương vị trưởng phòng, đồng chí đã lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tập thể phòng 10 cũng như cá nhân phòng có nhiều bước tiến bộ và phát triển nhanh chóng với  02 năm đạt cờ thi đua ngành và cờ thi đua dẫn đầu khối ngành Kiểm sát nhân dân; hai năm liên tiếp được tặng bằng khen vì tập thể đạt lao động xuất sắc, năm 2019 phòng được VKSND tối cao tặng bằng khen đột xuất vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Bản thân cá nhân đồng chí đạt nhiều thành tích: Chiến sỹ thi đua Ngành, được tối cao tặng bằng khen trong các đợt thi đua ngắn hạn, dài hạn, năm 2019 được tối cao tặng Bằng khen đột xuất vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Trong thời gian công tác dù bất cứ ở cương vị nào, đơn vị nào đồng chí không để xảy ra oan, sai; công tác chuyên môn có nhiều đổi mới, nhất là công tác án hành chính kinh tế lao động và pháp lệnh cai nghiện 09/2013. Hàng năm đồng chí luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm đáp ứng yêu cầu chính trị địa phương và của Ngành; xây dựng Chi bộ 8- VKSND tỉnh Thái Nguyên là Chi bộ trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền, tổ công đoàn  vững mạnh và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thực hiện theo lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng và Khiêm tốn”, gắn với việc thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đồng chí luôn tâm huyết xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành kiểm sát tận tuỵ, có chuyên môn vững vàng phục vụ nhân dân và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Là một người lãnh đạo luôn tâm huyết và hết mình cho công tác xây dựng ngành, đồng chí luôn nhấn mạnh việc thực hiện công tác tuyên truyền trong ngành kiểm sát là công tác quan trọng giúp hình ảnh người cán bộ kiểm sát trong sự nghiệp đổi mới, góp phần đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay. Thông qua các bài báo rút kinh nghiệm trong quá trình kiểm sát, xét xử án hành chính, kinh tế, lao động và cá việc khác theo quy định của pháp luật. Luôn nêu cao tinh thần lá lành đùm lá rách, đi đầu trong các  hoạt động tuyên truyền, ủng hộ các quỹ từ do ngành, tổ chức phát động. Qua đó góp phần tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện công tác tuyên truyền của ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, giúp hình ảnh người cán bộ kiểm sát gần dân và tạo lòng tin trong nhân dân.

28

27

Một số hình ảnh về đồng chí Lê Văn Mạnh

Là một người có lối sống gần gũi, giản dị và được nhiều đồng nghiệp yêu mến, với cương vị trưởng phòng, đồng chí luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ kiểm sát viên trong phòng, nhất là những đồng chí có hoàn cảnh ốm đau, cuộc sống có nhiều khó khăn thông qua các buổi thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ giúp các đồng nghiệp khắc phục khó khăn yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đồng chí Lê Văn Mạnh như ngọn lửa thắp sáng niềm tin tiếp sức cho cán bộ, công chức tiếp tục thực hiện mơ ước, hoài bão của mình là góp một phần công sức xây dựng ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên vững mạnh. Những đóng góp và tâm huyết của đồng chí được đồng nghiệp trân trọng và xem đồng chí như một người thầy đáng kính, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo, tiếp bước xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên ngày càng phát triển./.

                                                                        Tin bài: Phòng 10

VI PHẠM TRONG VIỆC XÉT MIỄN, GIẢM NGHĨA VỤ THI HÀNH ÁN CỦA TÒA ÁN VÀ CHI CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

13 Tháng Mười, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện Chương trình công tác năm 2019 với nhiệm vụ trọng tâm là “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát các Quyết định miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án của tòa án nhân dân”, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự, trong tháng 9 năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận 53 Quyết định xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án của Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên chuyển đến, qua nghiên cứu, phát hiện nhiều quyết định Thi hành án có vi phạm.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kiến nghị số: 07/KN-KSTHADS ngày 02/10/2019 yêu cầu Tòa án nhân dân Thành phố Thái Nguyên khắc phục vi phạm về thời hạn Tòa án gửi Quyết định xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên (38/53 quyết định); vi phạm điều kiện xét miễn giảm (02 quyết định); vi phạm trong việc áp dụng pháp luật (43 quyết định); vi phạm về nội dung của quyết định (07 quyết định). Cùng ngày đã ban hành Kiến nghị số: 08/KN-KSTHADS yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên khắc phục vi phạm về thời hạn lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án (10 trường hợp), thời hạn đề nghị chậm nhất là: 01 năm 6 tháng.

Qua công tác kiểm sát nhằm góp phần nâng cao hơn nữa công tác lập hồ sơ đề nghị và ban hành các quyết định, đảm bảo việc miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án được chặt chẽ, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật./.

                                                          Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phòng 11

VKSND tỉnh Thái Nguyên  Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 10 năm 2019

13 Tháng Mười, 2019 Bài viết nổi bật, Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Ngày 09/10/2019, VKSND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị giao ban nội bộ trực tuyến VKS 02 cấp.

Thực hiện Quy về chế độ thông tin, báo cáo và quản lý công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến VKS 2 cấp nhằm đánh giá kết quả công tác kiểm sát trong tháng 9 và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 năm 2019. Đồng chí Phùng Đức Tiến- Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Lý Văn Huấn, Hoàng Văn Tiến, Dương Văn Duy- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và tương đương; Kiểm sát viên trung cấp; Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của VKSND các huyện, thành phố, thị xã tại 09 điểm cầu.

26

Đ/c Phùng Đức Tiến- Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên chủ trì hội nghị giao ban nội bộ trực tuyến 2 cấp tháng 10/2019

Đánh giá kết quả công tác kiểm sát trong tháng 9 năm 2019, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có chiều hướng giảm, tuy nhiên xảy ra những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Trong tháng, các đơn vị VKS 2 cấp thực hiện tốt kế hoạch công tác đã đề ra, nhiều chỉ tiêu công tác cơ bản đã đạt và vượt theo hệ thống chỉ tiêu ngành; làm tốt công tác đề nghị và xét khen thưởng các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác. Trong tháng, thực hiện chương trình của Ban Chỉ đạo Cải cách tỉnh Thái Nguyên, VKSND tỉnh phối hợp tổ chức thành công Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phùng Đức Tiến-Viện trưởng VKS tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị VKS 2 cấp tỉnh Thái Nguyên chuẩn bị tốt cho công tác kiểm tra toàn diện năm 2019, đặc biệt chú ý việc kiểm tra chéo giữa các phòng nghiệp vụ phải đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định. Đồng chí nhấn mạnh, mặc dù đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu công tác của năm 2019, nhưng từ nay đến hết tháng 11 năm 2019, các đơn vị cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để duy trì tốt kết quả công tác nhất là tỷ lệ giải quyết tin báo, tỷ lệ giải quyết án của cơ quan điều tra… không vì “chạy chỉ tiêu” mà không đảm bảo chất lượng công tác chuyên môn.

Người viết: Nguyễn Anh – VPTH

Hội nghị giao ban liên ngành các cơ quan tư pháp tỉnh Thái Nguyên quý III năm 2019

13 Tháng Mười, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Ngày 10/10/2019, Viện kiểm sát tỉnh Thái Nguyên chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban liên ngành các cơ quan tư pháp tỉnh Thái Nguyên. Dự Hội nghị còn có Lãnh đạo các đơn vị: Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh; Cục Thi hành án dân sự tỉnh và đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả công tác phối hợp liên ngành tư pháp quý III năm 2019 và định hướng công tác phối hợp quý IV năm 2019. Được sự ủy quyền của đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh, đồng chí Lý Văn Huấn- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quý III năm 2019 tình hình tội phạm có những diễn biến phức tạp như hoạt động của các tổ chức tôn giáo trái phép, tổ chức bất hợp pháp “Dương Văn Mình”, tình hình liên quan đến trạm thu phí BOT Quốc lộ 3 (Sơn Cẩm, Tp. Thái Nguyên)… các tội phạm đều gia tăng so với quý trước. Liên ngành có sự phối hợp chặt chẽ, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, duy trì giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Tại Hội nghị, các đồng chí đại diện Lãnh đạo Liên ngành cho ý đóng góp, bổ sung đối với dự thảo báo cáo công tác phối hợp Liên ngành Quý III và định hướng nhiệm vụ Quý III năm 2019. Thông qua các số liệu báo cáo, cơ bản đánh giá tình hình phối hợp đạt được khá toàn diện: Không có án đình chỉ không phạm tội, án VKS truy tố Tòa án tuyên không phạm tội, công tác Thi hành án hình sự, Thi hành án dân sự được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đảm bảo tất cả các bản án đã có hiệu lực pháp luật được đưa ra thi hành. Công tác giải quyết các vụ việc dân sự, HNGĐ; các vụ án hành chính-kinh doanh thương mại lao động được thụ lý, giải quyết theo quy định bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, tổ chức và cá nhân.

25

Đồng chí Lý Văn Huấn- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên kết luận Hội nghị

Thay mặt Lãnh đạo Liên ngành kết luận hội nghị, đồng chí Lý Văn Huấn-Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, nhất trí với những ý kiến đóng góp, bổ sung vào phương hướng nhiệm vụ quý IV năm 2019. Đồng chí đề nghị Liên ngành các cấp tiếp tục nâng cao công tác phối hợp, chuẩn bị cho công tác tổng kết nhiệm vụ của từng ngành và liên ngành năm 2019./.

                                                        Người viết: Nguyễn Anh

CHI ĐOÀN THANH NIÊN VIỆN KIỂM SÁT – TÒA ÁN – CHI CỤC THADS HUYỆN ĐẠI TỪ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI CHI ĐOÀN NHIỆM KỲ 2019-2021

10 Tháng Mười, 2019 Đảng đoàn thể, Đoàn thanh niên

Ngày 05/10/2019 BCH Chi đoàn các cơ quan Viện kiểm sát – Tòa án – Chi cục THADS huyện Đại Từ đã tổ chức đại hộinhiệm kỳ 2019 – 2021. Đến dự và chỉ đạo đại hội có các đồng chí Lưu Thanh Tuấn – Phó bí thư chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Từ, đồng chí Lương Đức Long – Phó bí thư chi bộ Tòa án nhân dân huyện Đại Từ .

Theo báo cáo của Ban chấp hành Chi đoàn, thời gian qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, các mặt công tác; cơ bản đạt được mục tiêu, nhiệm vụ tại Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2019 đề ra. Các Đoàn viên trong chi đoàn đều có lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, lối sống lành mạnh, tổ chức kỷ luật tốt, xung kích, tiên phong trong công việc; tham gia đầy đủ, nhiệt tình các phong trào đoàn hội… Nhiệm kỳ qua, Chi Đoàn đã giới thiệu 03 Đoàn viên ưu tú làm nguồn bổ sung cho Đảng và cả 03 đồng chí được giới thiệu đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, xây dựng, đại hội đã tích cực thảo luận, tham gia ý kiến vào các báo cáo, góp ý Đề án dự kiến nhân sự tham gia Ban chấp hành Chi đoàn và bầu ra BCH nhiệm kỳ mới để lãnh đạo Chi đoàn chung sức, chung lòng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiệm kỳ tới.

23

BCH Chi đoàn Viện kiểm sát – Tòa án  – Chi cục THADS huyện Đại Từ nhiệm kỳ 2019-2021

Tới dự và phát biểu tại đại hội, đồng chí Lưu Thanh Tuấn – Phó bí thư chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Từ đánh giá cao kết quả của Chi đoàn đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đã chỉ ra một số hạn chế Chi đoàn cần khắc phục để tiếp tục phát huy và đạt được nhiều thành công hơn nữa, xây dựng và phát triển Đoàn thanh niên trở thành lực lượng nòng cốt, góp phần nâng cao vị thế của các đơn vị Viện kiểm sát – Tòa án – Chi cục THADS huyện Đại Từ.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Xuân Mừng – Bí thư chi đoàn nhiệm kỳ 2019- 2021xin hứa sẽ cùng BCH và toàn thể đoàn viên trong Chi đoàn luôn đoàn kết, chủ động sáng tạo, tích cực để phát huy tốt vai trò trên cương vị mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiệm kỳ mới ./.

 

Người viết bài: Dương Thị Khánh Ly

 

 

Page 1 of 10412345...102030...Last »